Cách phân biệt các loại khoá cửa

Lựa chọn khóa cửa là một phần quan trọng mà bạn không thể không quan tâm trong quá trình hoàn thiện nhà. Trên thị trường hiện nay, có đa dạng các loại khóa cửa, khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng.

Bạn chưa biết phân biệt các loại khóa cửa và lựa chọn loại khóa cửa phù hợp với ngôi nhà của mình ? Hãy tham khảo ngay bài viết hướng dẫn cách phân loại khóa cửa dưới đây!

Khóa cửa cơ

Khóa cơ là loại khóa cửa truyền thống, dùng chìa khóa để mở.

Khóa cửa bấm / chốt

Đây là loại khóa phổ biến nhất trong các loại khóa cơ, thường được sử dụng với cửa sắt, cửa xếp, cửa gỗ,…

Loại khóa bấm được sử dụng phổ biến

Khóa bấm có kích thước bằng lòng bàn tay, có loại bấm vào là sẽ khóa được và có loại cần phải có chìa khóa thì mới có thể khóa được. Loại khóa này có hai loại là khóa bấm thông thường và khóa bấm chống cắt.

Loại khóa bấm cần chìa khóa

Khóa chốt là loại khóa chống trộm có độ an toàn cao. Tại cầu khóa có then chốt ngang, khi mở khóa, cần vặn chìa khóa để rút chốt ra khỏi hai cầu khóa.

Khóa cửa nắm tay tròn

Khóa cửa nắm tay tròn là loại khóa cơ bản. Mở khóa bằng cách vặn quay trái hoặc quay phải  để đóng và mở cửa. Ở giữa khóa còn có 1 nút bấm chốt hoặc nơi cắm chìa khóa.

Khóa cửa tay nắm tròn thường được được lắp đặt ở cửa gỗ hoặc cửa nhôm kính

Một số loại khóa nắm tay cao cấp hơn sẽ có hai nấc khóa để đảm bảo tính an toàn.

Khóa cửa gạt tay

Khóa cửa gạt tay có phần tay cầm để gạt xuống ở bên trong và bên ngoài cửa, có loại chỉ có phần tay cầm bên trong còn bên ngoài là ổ cắm chìa khóa. Khóa cửa gạt tay thường được làm từ sắt hoặc thép.

Khóa gạt tay thường dùng cho cửa nhựa, cửa sắt, cửa gỗ,…

Khóa cửa điện tử thông minh

Khóa cửa điện tử sử dụng mã số

Trong các loại khóa cửa điện tử, loại khóa sử dụng mã số là loại phổ biến, được khách hàng lựa chọn nhiều vì cách sử dụng đơn giản và chi phí lắp đặt rẻ.

Khóa cửa sử dụng mã số bảo mật

Trên bề mặt cảm ứng của khóa cửa có một bảng các số từ 0 đến 9. Mã số mở khóa sẽ được nhà sản xuất cài đặt trước, khi mua hàng, khách hàng có thể thay đổi mã số này để đảm bảo tính an toàn, bảo mật cá nhân. Khi người nhập đúng mã số, khóa cửa sẽ được mở; khi mã số được nhập sai, hệ thống sẽ có thông báo qua âm thanh hoặc đèn. Khóa cửa thông minh cho phép khoảng 3-5 lần nhập sai mã số, nếu bạn nhập sai quá số lần cho phép, khóa sẽ tự động bị “vô hiệu hóa”, chặn mọi sự truy cập và hệ thống sẽ báo tín hiệu cảnh báo đến bộ phận an ninh.

Khóa điện tử sử dụng thẻ từ

Loại khóa cửa sử dụng thẻ từ

Khóa cửa sử dụng thẻ từ thường được sử dụng trong những căn hộ cao cấp, khách sạn, hoặc khu nghỉ dưỡng…. Khi muốn mở cửa, chúng ta chỉ cần đưa thẻ từ của mình lại gần đầu đọc quét từ. Trong vòng vài giây, nếu là thẻ chuẩn thì khóa cửa sẽ được mở, nếu hệ thống phát hiện thẻ bất hợp pháp đang truy cập trái phép, hệ thống cũng sẽ báo hiệu bằng âm thanh hoặc đèn.

Khóa cửa thông minh quét sinh trắc học

Khóa cửa nhận diện vân tay để mở cửa

Sinh trắc học bao gồm các đặc điểm về thể chất như: dấu vân tay, khuôn mặt, giọng nói, võng mạc … Các đặc điểm này được coi là độc nhất trên mỗi người dùng. chúng được hệ thống nhận diện để xác định và cấp quyền truy cập hệ thống / thiết bị. Khóa cửa sinh trắc học đã ứng dụng công nghệ hiện đại này để giữ bảo mật cho cửa nhà. Loại khóa này hiện đang được các cơ quan / tổ chức / tập đoàn lớn, họ có yêu cầu an toàn và bảo mật cao.

Khóa cửa cơ hay khóa cửa điện tử thì đều có những đặc tính riêng, phù hợp với từng loại cửa, phong cách khác nhau của mỗi căn nhà.

Hy vọng bài viết Hướng dẫn cách phân biệt khóa cửa trên đây sẽ giúp các bạn biết thêm về các loại khóa, từ đó có sự lựa chọn phù hợp với ngôi nhà của mình nhé!

Nguồn: https://anylock.vn/huong-dan-cach-phan-loai-khoa-cua

Trả lời